• Call: 0972.66.71.66
 • Email: info@cuongquoclogistics.com
EN VI

Hướng dẫn thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm chi tiết

Trang chủ » Kiến thức » Hướng dẫn thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm chi tiết

Thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm như thế nào? Cùng Cường Quốc Logistics tìm hiểu chi tiết qua những chia sẻ sau của chúng tôi.

Mỹ phẩm là gì?

Mỹ phẩm là một trong những sản phẩm không thể thiếu hằng ngày của chị em phụ nữ. Mỹ phẩm được định nghĩa với nhiều khái niệm khác nhau. Trong đó, đặc điểm chung của mỹ phẩm chính là:

Mỹ phẩm (cosmetic) là những chất hoặc sản phẩm được dùng để trang điểm hoặc thay đổi diện mạo và mùi hương của cơ thể con người.

Mỹ phẩm thường được dùng để bôi, thoa lên mặt hoặc các bộ phận khác trên cơ thể để tẩy sạch, tô điểm cho diện mạo. Những sản phẩm mỹ phẩm không ảnh hưởng đến cấu trúc và chức năng của cơ thể.

Ngoài mặt và chân tay, nhiều sản phẩm mỹ phẩm còn được sử dụng cho tóc.

Mỹ phẩm là gì?
Mỹ phẩm là gì?

Các loại mỹ phẩm phổ biến trên thị trường có thể kể đến như: son môi, kem che khuyết điểm, kem nền, phấn mắt, sữa rửa mặt,…Mỹ phẩm là sản phẩm chỉ được dùng để bôi bên ngoài cơ thể, không thể nuốt xuống miệng.

Thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm cần chuẩn bị các hồ sơ như thế nào? Theo dõi những chia sẻ dưới đây của Cường Quốc Logistics!

>>> Xem thêm: Top 20 các hãng tàu lớn nhất thế giới 2022

Công bố

Trong quá trình nhập khẩu mỹ phẩm nước ngoài vào Việt Nam, các doanh nghiệp phải thực hiện các thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm theo quy định của pháp luật. Một trong các thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm cần thiết trong quá trình nhập khẩu chính là công bố/ tự công bố mỹ phẩm.

Giấy công bố mỹ phẩm là giấy tờ được cơ quan có thẩm quyền xác nhận nội dung công bố trên giấy công cố là phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam về mỹ phẩm. Khi được cấp giấy công bố, doanh nghiệp sẽ đủ điều kiện để nhập khẩu và lưu hành mỹ phẩm trên thị trường.

Giấy công bố mỹ phẩm có tên gọi đầy đủ là Phiếu công bố mỹ phẩm hay còn gọi giấy chứng nhận ng bố mỹ phẩm.

 

Quy trình công bố:

 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ công bố mỹ phẩm. Hồ sơ công bố sẽ do đơn vị công bố hoặc đơn vị được ủy quyền soạn thảo theo nội dung nêu trên.
 • Bước 2: Nộp hồ sơ công bố mỹ phẩm cho cơ quan đăng ký. Hồ sơ công bố được nộp tại một trong các cơ quan sau:

– Đối với mỹ phẩm sản xuất trong nước: Sở y tế tỉnh/ thành phố nơi doanh nghiệp công bố đăng ký trụ sở chính hoặc nhà máy sản xuất.

– Đối với mỹ phẩm nhập khẩu từ nước ngoài: Cục quản lý dược – Bộ y tế

 • Bước 3: Nộp hồ sơ đăng ký công bố mỹ phẩm bằng hình thức trực tuyến qua 1 trong 2 cơ quan đăng ký tại bước 2.
 • Bước 4: Xem xét, thẩm định hồ sơ. Yêu cầu bổ sung, chỉnh sửa hồ sơ một cách hợp lệ.
 • Bước 5: Sau khi thẩm định, cơ quan đăng ký xác nhận hồ sơ đầy đủ và hợp lệ sẽ cấp số công bố cho đơn vị công bố. Khi thực hiện đầy đủ các bước này, doanh nghiệp sẽ được cấp số phiếu công bố mỹ phẩm. Giấy công bố mỹ phẩm chính là cơ sở để hàng hóa mỹ phẩm của các doanh nghiệp có quyền lưu thông trên thị trường.

Hồ sơ công bố:

Hồ sơ công bố mỹ phẩm sản xuất trong nước

– Phiếu ng bố mỹ phẩm theo mẫu chung của Bộ Y Tế;

– Phiếu kiểm nghiệm sản phẩm (kiểm nghiệm chỉ tiêu, thành phần có trong mỹ phẩm ng bố)

– Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh/giấy phép đầu tư đối với đơn vị tiến hành ng bố;

– Bản gốc Hợp đồng ủy quyền hoặc giấy ủy quyền của nhà sản xuất cho đơn vị phân phối được nhà sản xuất ủy quyền tiến hành ng bố (Nội dung ủy quyền phải đúng và đầy đủ theo quy định của Bộ y tế)

– Đĩa CD chứa hồ sơ ng bố (file mềm phiếu ng bố và giấy tờ kèm hồ sơ ng bố)

– Bản sao chứng thức giấy phép sản xuất của nhà sản xuất mỹ phẩm do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho đơn vị sản xuất;

– Văn bản chứng minh về thành phần của sản phẩm với những sản phẩm mỹ phẩm có thành phần bắt buộc phải chứng minh công dụng, tác hại theo quy định của Luật ;

Hồ sơ công bố mỹ phẩm nhập khẩu

– Phiếu ng bố mỹ phẩm nhập khẩu (theo mẫu);

– Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đơn vị đứng tên trong hồ sơ ng bố (bản sao ng chứng) – Nội dung đăng ký kinh doanh có ngành nghề sản xuất và kinh doanh mỹ phẩm;

– Giấy chứng nhận đăng ký lưu hành tự do và Giấy ủy quyền của nhà sản xuất cho nhà phân phối được phép thay mặt nhà sản xuất tiến hành công bố sản phẩm mỹ phẩm tại Việt Nam.

>>> Xem thêm: Vận tải quốc tế là gì? Thuế suất áp dụng cho vận tải quốc tế

Mỹ phẩm có bị cấm nhập khẩu không?

Căn cứ vào nghị định 187/2013/NĐ-CP, mỹ phẩm là mặt hàng không thuộc diện cấm nhập khẩu, hạn chế nhập khẩu. Tuy nhiên mặt hàng này được xếp vào nhóm các mặt hàng đặc thù, được quản lý bởi Cục Quản Lý Dược – Bộ Y Tế. Chính vì thế trước khi tiến hành nhập khẩu sản phẩm vào thị trường Việt Nam doanh nghiệp cần thực hiện công bố mỹ phẩm.

Căn cứ vào nội dung Nghị định 155/2018/NĐ-CP được Chính phủ ban hành ngày 12/11/2018, đơn vị nhập khẩu không nhất thiết phải xuất trình lên cơ quan hải quan Số tiếp nhận phiếu ng bố sản phẩm mỹ phẩm.
Tuy nhiên, người làm thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm cần đảm bảo có số tiếp nhận phiếu ng bố sản phẩm trước khi đưa sản phẩm tiêu thụ chính thức trên thị trường mà thôi.

HS code các mặt hàng mỹ phẩm

Hầu hết các mặt hàng mỹ phẩm nhập khẩu từ nước ngoài về Việt Nam đều có mã số hàng hóa thuộc tiểu mục 3304: Mỹ phẩm hoặc các chế phẩm để trang điểm và các chế phẩm dưỡng da (trừ dược phẩm), kể cả các chế phẩm chống nắng hoặc bắt nắng; các chế phẩm dùng cho móng tay hoặc móng chân” và 3401 “sản phẩm làm sạch”

Mã HS code của một số mặt hàng mỹ phẩm thông dụng bao gồm:

HS Mô tả hàng hóa Ví dụ về hàng hóa Thuế nhập khẩu ưu đãi 125/2017/NĐ-CP
3304 Mỹ phẩm hoặc các chế phẩm để trang điểm và các chế phẩm dưỡng da (trừ dược phẩm), kể cả các chế phẩm chống nắng hoặc bắt nắng; các chế phẩm dùng cho móng tay hoặc móng chân.
33041000 – Chế phẩm trang điểm môi Son môi, son dưỡng… 20
33042000 – Chế phẩm trang điểm mắt Bột nhũ mắt, phấn trăng điểm mắt, phấn kẻ mắt…. 22
33043000 – Chế phẩm dùng cho móng tay và móng chân nước sơn móng tay, Tinh dầu dưỡng móng, Dung dịch tẩy móng tay , …. 22
– Loại khác:
33049100 – – Phấn, đã hoặc chưa nén Phấn phủ trang điểm, Phấn trang điểm , Phấn thơm , phấn lót trang điểm, Phấn má …. 22
330499 – – Loại khác:
33049920 – – – Kem ngăn ngừa mụn trứng cá Gel trị mụn, Kem chống mụn, Kem dành cho da mụn , Kem dưỡng da trị mụn trứng cá , Kem trị mụn, Kem trị mụn trứng cá …. 10
33049930  – – Kem và dung dịch (lotion) bôi mặt hoặc bôi da khác Kem dưỡng da ban đêm , kem dưỡng da ban ngày , kem dưỡng da chân , kem dưỡng da chống nắng , kem dưỡng da làm săn chắc cơ thể , kem dưỡng da tay , Nước hoa hồng…. 20
33049990 – – – Loại khác Bộ sản phẩm dưỡng da, nhũ tương, mặt nạ, serum…. 20
34013000 – Các sản phẩm và chế phẩm hữu cơ hoạt động bề mặt dùng để làm sạch da, dạng lỏng hoặc dạng kem và đã được đóng gói để bán lẻ, có hoặc không chứa xà phòng Sữa rửa mặt, gel rửa mặt… 27

Quy Trình Thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm

Để nhập khẩu mỹ phẩm từ nước ngoài về Việt Nam, các doanh nghiệp cần tiến hành các bước liên quan để nhập khẩu. Sau khi hoàn thiện các bước công bố/tự công bố mỹ phẩm, doanh nghiệp phải tiến hành thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm.

Thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm
Thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm

Các bước tiến hành thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm như sau:

– Chuẩn bị hồ sơ làm thủ tục hải quan. Hồ sơ làm thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm bao gồm:

 • Vận đơn hàng hoá.
 • Hoá đơn cước biển.
 • Hoá đơn thương mại.
 • Phiếu đóng gói hàng hoá.
 • Hoá đơn phụ phí tính tại cảng xuất.
 • Phiếu tiếp nhận công bố mỹ phẩm.

– Sau khi hoàn thành các hồ sơ, doanh nghiệp cần trình giấy tờ lên cơ quan hải quan. Cơ quan hải quan sẽ có nhiệm vụ kiểm tra và phản hồi nếu hồ sơ hợp lệ.

>>> Xem thêm: Container packing list là gì?

Kết luận

Trên đây là toàn bộ các thông tin về mỹ phẩm và thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm cho các doanh nghiệp. Hy vọng những thông tin mà Cường Quốc Logistics cung cấp sẽ có ích cho bạn trong quá trình xuất nhập khẩu sản phẩm.

Truy cập website Cường Quốc Logistics để cập nhật những tin tức mới mỗi ngày!


Công ty TNHH Giao nhận vận tải Cường Quốc

Địa chỉ trụ sở: 68/18 Đào Duy Anh, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM.

Văn phòng: Tầng 7, Tòa Nhà Parami, 140 Bạch Đằng, Phường 2, Quận Tân Bình, TP.HCM

Hotline: 0972 66 71 66

Email: info@cuongquoclogistics.com

Website: https://cuongquoclogistics.com/

0972.66.71.66 0972667166