• Call: 0972.66.71.66
  • Email: info@cql.com.vn
EN VI

MSDS hóa chất là gì? Thông tin chi tiết về bảng chỉ dẫn an toàn hóa chất

Trang chủ » Kiến thức » MSDS hóa chất là gì? Thông tin chi tiết về bảng chỉ dẫn an toàn hóa chất

MSDS hóa chất là gì? Một bảng chỉ dẫn an toàn hóa chất sẽ bao gồm những nội dung gì? Cùng Cường Quốc Logistics tìm hiểu chi tiết về những nội dung này qua bài chia sẻ sau.

MSDS hóa chất là gì?

MSDS là từ viết tắt của Material Safety Data Sheet, có nghĩa là bảng chỉ dẫn an toàn hóa chất. MSDS hóa chất được hiển thị dưới dạng bảng thông báo, hoặc một văn bản bao gồm nhiều thông tin, dữ liệu liên quan đến hóa chất, vật liệu theo quy định của pháp luật.

Văn bản MSDS được sử dụng với mục đích giúp những người làm việc chủ động hơn trong việc tiếp xúc với các loại hóa chất, đảm bảo an toàn cho bản thân trong quá trình làm việc.

MSDS được áp dụng với các mặt hàng có khả năng gây nguy hiểm trong quá trình vận chuyển, bảo quản, xếp dỡ hàng hóa,…Bảng MSDS hóa chất sẽ có hướng dẫn cụ thể để bạn phòng tránh và xử lý những trường hợp rủi ro liên quan đến hóa chất.

MSDS hóa chất là gì?
MSDS hóa chất là gì?

Khi xuất khẩu các hàng hóa nguy hiểm, doanh nghiệp bắt buộc phải xuất trình giấy tờ MSDS cho cơ quan chức năng để họ quyết định xem xét có chấp thuận vận chuyển hàng hóa hay không. Để lập được MSDS hoàn chỉnh, bạn phải có kiến thức và chuyên môn sâu về những thành phần, hóa chất, thuộc tính bên trong hàng hóa. Thông thường, những kỹ sư hóa chất sẽ là người đảm nhận vai trò này.

Tại mỗi quốc gia trên thế giới đều có một cơ quan phụ trách MSDS khác nhau. Nếu mặt hàng hóa chất xuất khẩu sang Canada do WHMIS (Workplace Hazardous Material Information System) quản lý thì hàng hóa qua Mỹ sẽ do OSHA (Occupational Safety and Health Association) quản lý. Tại Việt Nam, mặt hàng hóa chất sẽ được quản lý bởi Trung tâm Ứng phó sự cố và An toàn hoá chất VCERC.

* Lưu ý: Từ ngày 1/9/2015, an ninh hàng không Tân Sơn Nhất và Nội Bài quy định tất cả các mặt hàng ngoài hoá chất, tạp chất thì thực phẩm, thực phẩm chức năng và mỹ phẩm dạng kem, lỏng, bột, nước dù không phải là hàng hóa nguy hiểm, nhưng khi vận chuyển qua cửa khẩu an ninh tại sân bay đều cần có bảng chỉ dẫn an toàn MSDS.

Đảm bảo tình trạng hàng hóa an toàn với người tiêu dùng khi tiếp xúc gián tiếp lẫn trực tiếp. Chỉ khi nào Khách hàng cung cấp đầy đủ chứng từ, lô hàng mới có thể được xuất ra khỏi Việt Nam, sẽ không có bất kì một trường hợp ngoại lệ nào thiếu bảng chỉ dẫn an toàn MSDS mà hàng hoá được xuất thông qua các hãng chuyển phát nhanh Quốc tế như DHL, FedEx, TNT & UPS tại Việt Nam.

>>> Xem thêm: Container open top và những điều cần biết

Nội dung MSDS hóa chất

Một số thông tin quan trọng của MSDS hóa chất bao gồm:

Tên thành phần các hóa chất

Bảng MSDS phải gồm đầy đủ các hóa chất cấu thành sản phẩm và được đánh dấu nhận biết hóa chất nào là nguy hiểm. Dựa vào số CAS – số hiệu của chất hóa học để xác minh chính xác thành phần hóa học đó vì có nhiều trường hợp một hóa chất có nhiều tên gọi khác nhau.

Thông tin sản phẩm

Các giấy tờ chứng từ mua bán có thông tin sản phẩm, thành phần cấu tạo, công thức hóa học, khối lượng phân tử tạo nên sản phẩm đó cũng được ghi chính xác.

Người lập MSDS

Trên MSDS hóa chất phải có đầy đủ thông tin người lập bao gồm tên, số điện thoại, địa chỉ liên hệ, ngày lập MSDS,…

Nội quy an toàn hóa chất ảnh hưởng quan trọng đến nơi làm việc
Nội quy an toàn hóa chất ảnh hưởng quan trọng đến nơi làm việc

Tính lý tính

Trạng thái của sản phẩm ở dạng gì: rắn, lỏng hay khí. Hình dáng bên ngoài sản phẩm, khối lượng riêng, độ pH, độ sôi, bay hơi, điểm bắt lửa, điểm nổ, điểm tự cháy, độ nhớt, thành phần % cho phép trong không khí. Ngoài ra còn phải có thông tin về khả năng hòa tan các dung môi như nước, dung môi hữu cơ,…

Khả năng cháy

Thông tin về nhiệt độ, điều kiện cháy nổ của sản phẩm. Cách xử lý cháy nổ của sản phẩm. Thông tin về cách thức lưu trữ, đóng gói và vận chuyển sản phẩm đúng kỹ thuật. 

Phản ứng của sản phẩm

Thông tin về khả năng phản ứng của hóa chất đối với ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm,…Thông tin về yêu cầu bảo quản, đóng gói, vận chuyển sản phẩm. Bên cạnh đó còn kèm theo các xử lý khi sản phẩm xảy ra phản ứng hóa học đột xuất. 

Độc tính sản phẩm

Thông tin về chất hóa học độc hại tác động như thế nào đến người tiếp xúc. Cách xử lý, cấp cứu khi bị nhiễm chất độc hóa chất. 

Thông tin về cách xử lý khi ai đó tiếp xúc hóa chất với da, với mắt hoặc nuốt phải. Độ độc hại của hóa chất với môi trường. Độ ô nhiễm với nước, không khí, đất dựa trên chỉ số phát tán ra môi trường. 

>>> Xem thêm: Quy định về vận tải hàng siêu trường siêu trọng

Công dụng của MSDS hóa chất

Ngoài việc đáp ứng yêu cầu của cơ quan chức năng hay đáp ứng các điều kiện cần để vận chuyển hàng hóa, MSDS còn sở hữu nhiều công dụng khác. Cụ thể:

  • Cảnh báo về những nguy hiểm trong quá trình sử dụng vật liệu/ hóa chất khi bạn không tuân thủ đúng khuyến nghị khi vận chuyển, xử lý vật liệu/ hóa chất đó.
  • Đưa ra giải pháp, phương thức vận chuyển hàng hóa phù hợp. 
  • Cung cấp những thông tin cần thiết để đảm bảo sử dụng vật liệu/ hàng hóa một cách an toàn. 
  • Cung cấp thông tin cho người sử dụng và người ứng cứu trong lúc xảy ra sự cố liên quan đến hóa chất.
  • Nhận biết các triệu chứng của phơi nhiễm quá mức và các đề xuất xử lý trong từng trường hợp cụ thể.
Công dụng của MSDS hóa chất
Công dụng của MSDS hóa chất

Người chịu trách nhiệm với MSDS hóa chất

Theo quy định, MSDS sẽ do những người gửi hàng là cá nhân, công ty phân phối, công ty sản xuất,….(gọi là shipper) cung cấp để khai báo thông tin. 

Một MSDS hoàn chỉnh bắt buộc phải có các thông tin về sản phẩm, tên gọi chung của các thành phần trong sản phẩm. Đồng thời còn có độ sôi, nhiệt độ cháy nổ, hình thức vận chuyển sản phẩm đó. 

Trước khi khai báo thông tin, MSDS cần phải có dấu mộc tròn của bên shipper, những người có vai trò pháp lý. 

Một MSDS giả, không trùng khớp với thông tin in trên sản phẩm sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật. Những lô hàng có MSDS sẽ gửi từ đơn vị đại lý vận chuyển, sau đó chuyển qua DHL, FedEx, TNT, UPS, tiếp theo Hải quan An ninh hàng không sẽ có trách nhiệm kiểm tra thực tế MSDS và hàng hoá.

Nếu sai phạm, người gửi sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm: Lô hàng sẽ bị tạm giữ, yêu cầu lập biên bản, đóng phạt sau đó hàng hoá có thể được trả về hoặc có thể bị huỷ.

Cách tra cứu MSDS hóa chất

Để tra cứu MSDS hóa chất, bạn có thể thực hiện các bước sau: 

* Lưu ý: Sau khi tải MSDS hóa chất bằng cách này, bạn cần đối chiếu với bảng chỉ dẫn an toàn hóa chất để xác định độ chính xác và có chỉnh sửa phù hợp. 

>>> Xem thêm: TEU là gì? Cách sử dụng TEU trong hoạt động của cảng

Kết luận

Trên đây là các thông tin liên quan đến bảng chỉ dẫn an toàn hóa chất MSDS. Hiện nay, vẫn chưa có quy định hay form mẫu cố định cho MSDS, những thông tin về bảng chỉ dẫn này hoàn toàn do các bên tự làm, tùy theo hình thức và hàng hóa riêng của họ. Miễn là vẫn đảm bảo các thông tin cần thiết mà chúng tôi đề cập tại bài viết này.

Hy vọng những thông tin trên của chúng tôi sẽ giúp quý đọc giả có thêm nhiều kiến thức về Logistics nói chung và khái niệm MSDS hóa chất nói riêng. Để theo dõi những thông tin hữu ích khác, đừng bỏ qua website Cường Quốc Logistics bạn nhé!


Công ty TNHH Giao nhận vận tải Cường Quốc

Địa chỉ trụ sở: 68/18 Đào Duy Anh, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM.

Văn phòng: Tầng 7, Tòa Nhà Parami, 140 Bạch Đằng, Phường 2, Quận Tân Bình, TP.HCM

Hotline: 0972 66 71 66

Email: info@cuongquoclogistics.com

Website: https://cuongquoclogistics.com/

0972.66.71.66 0972667166